LÀM SAO ĐỂ CÓ NGAY 2 NĂM KINH NGHIỆM

Thảo luận trong 'PHOTOSHOP' bắt đầu bởi duongminhhung, 5/4/18.

 1. duongminhhung

  duongminhhung Kĩ sư

  Tham gia ngày:
  25/3/17
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Thực tế cho thấy rất nhiều bạn sinh viên ra trường với bằng giỏi, bằng khá nhưng lại thất bại khi ứng tuyển. Trong khi đó, có rất nhiều bạn không nổi bật ở lớp lại được các công ty lớn nhận vào. Tại sao điều đó lại xảy ra, làm thế nào để có kinh nghiệm. Hãy đọc bài viết dưới đây.

  Khi nhiều bạn còn đang suy nghĩ lo lắng cho tương lai, sợ rằng học xong không xin được việc vì chưa có hoặc chưa nhiều kinh nghiệm thì nhiều bạn sinh viên khác đã được nhận rất nhiều lời mời tuyển dụng từ các doanh nghiệp lớn với những mức lương hấp dẫn. Đọc những thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp thì hầu như tất cả đều yêu cầu kinh nghiệm. Trong khi sinh viên mới ra trường ,mà doanh nghiệp chưa nhận thì hỏi rằng lấy đâu ra kinh nghiệm được chứ? Đây thực ra chỉ là một câu chuyện nói về sự đổ lỗi. Có phải do doanh nghiệp không tạo cơ hội cho sinh viên, hay do các bạn đang thụ động.Thật ra thì để có kinh nghiệm, các bạn không cần phải đi làm chính thức trong các công ty thì mới có kinh nghiệm. Với ngành CNTT thì các bạn có thể vừa học vừa làm, chủ động tạo kinh nghiệm cho mình ngay khi bước vào địa học.

  1 - LÀM FREELANCER
  Khi làm cho mỗi một công ty chúng ta đều học được những kĩ năng riêng, có thể chủ động nắm bắt kinh nghiệm bằng những kiến thức mình đã học.

  Làm freelancer là một công việc làm tự do, có tất cả các ngành nghề từ thiết kế đến code hay là biên dịch, .... Có 1 công việc khá đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm hay kỹ năng chuyên môn, đó là cài win dạo hay code dạo. Làm cái này bạn có thể chủ động về thời gian, hơn nữa lại kiếm được tiền.

  2 - TRỞ THÀNH THỰC TẬP SINH - FRESHER
  Có nhiều công ty lớn đang tập trung khai thác nhân lực fresher, đây là cơ hội lớn cho các bạn sinh viên. Khi các bạn chưa có kinh nghiệm, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí này. Đối với fresher, các công ty thường chỉ quan tâm đến khả năng logic, khả năng lập trình, và tiềm năng bạn có làm được việc hay không. Có một số công ty còn đào tạo cho thực tập sinh. Nên đây là cơ hội lớn cho các bạn vừa kiếm được tiền, vừa kiếm được thêm kinh nghiệm.

  Lợi thế của sinh viên IT là mỗi môn học đều có ứng dụng rõ ràng cụ thể, và có thể áp dụng ngay vào thực tế. Các bạn không phải lo lắng quá về chuyên môn khi làm fresher,bởi vì công việc của các bạn thực tập thường là tìm hiểu project hiên tại, code các module nhỏ, đơn giản, fix bugs. và có sự trợ giúp chỉ bảo của các senior...

  Làm thực tập sinh là cách để các bạn có những trải nghiệm, cọ sát thực thế nhất, giúp mở rộng mối quan hệ và nhiều cơ hội mới.Đặc biết nếu bạn thực tập tốt có thế sẽ được cân nhắc làm nhân viên chính thức, hoặc là bạn sẽ có vài lời nhận xét tích cực từ công ty thực tập để làm điểm cộng cho CV của bạn.

  3 - THAM GIA CÁC CUỘC THI.
  Nếu bạn là dân công nghệ đừng bỏ qua các cuộc thi về công nghệ hay các Event công nghệ lớn, tìm kiếm cho mình kinh nghiệm trong ngành lập trình.

  Đây không chỉ là nơi để các bạn khám phá - thể hiện tài năng sáng tạo của bản thân mà còn là môi trường để các bạn có thể giao lưu học hỏi kinh nghiệm từ nhiều tài năng khác. Trong khi kiến thức giáo dục tại trường đã trở nên lỗi thời thì các sân chơi công nghệ cũng là nơi để các bạn cập nhật những kiến thức mới tối ưu. Đừng ngần ngại bổ sung những thành tích từ các cuộc thi vào CV của bạn bởi vì đây chính là thước đo quan trong để nhà tuyển dụng đánh giá năng lực khi bạn chưa từng đi làm.

  Nếu bạn đã học các ngôn ngữ lập trình, nắm chắc các kiến thức.. đủ để đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng đưa ra nhưng lại không có kinh nghiệm thực tế do bạn chưa từng đi làm. Hãy xây dựng mối quan hệ với những người có thể đảm bảo năng lực của bạn trước nhà tuyển dụng. Mối quan hệ có thể bắt đầu từ các giáo sư, người hướng dẫn trong trường. Các buổi hội thảo, tọa đàm từ doanh nghiệp cũng là nơi để bạn có thể gặp gỡ và trao đổi với các chuyên gia đầu ngành. Đừng ngại thể hiện bản thân, hãy để họ được thấy năng lực, khả năng học hỏi và niềm say mê của bạn đối với công việc. Bởi vì rất có thể sau này họ chính là sẽ là người quyết định số lương của bạn.

  Năng lực làm việc không phải là điều duy nhất mà nhà tuyển dụng quan tâm ở ứng viên. Tính cách, sự đam mê cũng là một trong những yếu tố khiến họ có quyết định hợp tác với bạn hay không.

  4 - TẠO WEBSITE CÁ NHÂN
  Để có thể tăng cơ hội tiếp cận với nhà tuyển dụng, bạn có thể lợi dụng sự phát triển của internet. Hãy tạo một website cá nhân, kiêm luôn chức năng của blog, có thể dử dụng như một CV, một trang web để giới thiệu bản thân online.

  Đối với một lập trình viên, phát triển thương hiệu cá nhân online là một cách làm rất tốt để bạn có thể tiếp cận các nhà tuyển dụng. Đồng thời việc đó cũng giúp tạo ra cơ hội để bạn làm quen, giao lưu với các lập trình viên khác. Đối với một lập trình viên, Việc có một porfolio online đẹp là điều cần thiết. Website cá nhân cũng là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá năng lực, kiến thức, khả năng sáng tạo và các mối quan tâm của bạn để lựa chọn hợp tác.Có thể một ngày nào đó, nhà tuyển dụng sẽ ghé qua website của bạn, và tìm thấy các kĩ năng học cần ở bạn, học sẽ chủ động liên lạc, hợp tác với bạn. Hoặc trong trường hợp khác, những bạn lập trình viên nào đó cùng chí hướng với bạn ghé qua, bạn có thể tìm được cơ hội hợp tác hoặc ít nhất là cơ hội giao lưu cùng họ.

  5 - KHỞI NGHIỆP
  Hẳn các bạn đã quen với khái niệm starup – khởi nghiệp, tôi chỉ xin nhắc lại ‘khởi nghiệp là một tổ chức được thiết kế nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ trong những điều kiện không chắc chắn nhất’.

  Nếu bạn đã học qua một số ngôn ngữ lập trình và cách thức phát triển web, cộng thêm một ít sáng tạo là có thể cho ra đời ra đời những sản phẩm công nghệ số. Ở thị trường Việt Nam, để bắt đầu các bạn có thể dễ dàng bán được game và phần mềm trên các chợ ứng dụng dưới danh nghĩa một đơn vị cung cấp dịch vụ.

  Tuy nhiên các bạn đừng bó buộc trong suy nghĩ rằng khởi nghiệp là công việc chỉ dành cho những người có máu lãnh đạo, phải có nhiều tài năng và nhiều kinh nghiệm. Startup không nhất định là phải thành công. Thất bại cũng mang lại cho bạn nhiều bài học quý giá để cho những lần sau. Đó cũng là điều nhà tuyển dụng cần ở bạn.

  6 - LÀM MỘT BỘ PORFOLIO CHO MÌNH
  Với ngành CNTT, các lập trình viên, designer, photographer... có những sản phẩm cụ thể. Các bạn có thể đầu tư thời gian làm cho mình một bộ hồ sơ, được gọi là porfolio để gửi kèm với CV của các bạn. Porfolio thể hiện tất cả những năng lực của các bạn, những sản phẩn đã làm để nhà tuyển dụng có thể hình dung rõ ràng năng lực của mỗi người.

  Trong khi đi học thì các bạn có thể xin tham gia cùng nghiên cứu với các giáo sư, người hướng dẫn. Để các bạn sinh viên có thể kiếm thu nhập khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, để học được nhiều kiến thức thực tế hơn. Viết code dạo, cài win dạo, nhận các công việc freelancer... Bạn sẽ tập hợp tất cả những công việc đã làm lại để tạo thành bộ porfolio. Dù sản phẩm bạn làm thành công hay thất bại, cái quan trọng lầ bạn học được những gì từ đó. Hãy chỉ cho nhà tuyển dụng thấy những điều bạn đã học được.

  Lời kết

  Đọc xong bài viết, chắc các bạn cũng hiểu ra vấn đề, không nên đổ lỗi cho doanh nghiệp khi họ yêu cầu kinh nghiệm từ một sinh viên mới ra trường như bạn. Họ bỏ tiền ra thuê bạn, nên cái họ muốn là năng lực, lòng đam mê ở bạn. Hãy kiếm kinh nghiệm cho mình ngay từ khi còn đang đi học nhé.Và quan trọng là luôn giữ cho mình lòng đam mê, có đam mê là bạn nắm cơ hội thành công trong tay rồi đó.
   
Jobs from neuvoo.com.vn

Chia sẻ trang này

Jobs from neuvoo.com.vn